Công văn chì đạo phòng chống dich corona

UBND TỈNH BÌNH DƯƠNG
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Số: 128/SGDĐT-CTTTPC       Bình Dương, ngày 30 tháng 01 năm 2020
V/v phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra

Kính gửi:
- Trưởng phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố;
- Hiệu trưởng trường THPT;
- Giám đốc trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã;
- Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Bồi dưỡng nghiệp vụ tỉnh.
          Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ vàCông điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra,
          Để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học,
          SởGDĐT yêu cầu Trưởng phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, Giám đốc các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện, thị xã; Giám đốc Trung tâm GDTX và Bồi dưỡng nghiệp vụ tỉnh sau đây gọi chung là (các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học) khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung của Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủvà Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ GDĐT về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Công văn số 216/UBND-VX ngày 16/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019-2020, cụ thể như sau:
          1. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.
          2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân; giáo dục cho học sinhlàm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
          3. Hướng dẫn học sinh, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
          4. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.
          5. Báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường tại đơn vị về SởGDĐTqua cán bộ phụ trách: Bà Lê Kim Dung Phó Trưởng Phòng Chính trị, tư tưởng-Pháp chế Điện thoại: 0274 3827809;e-mail: dunglk@sgdbinhduong.edu.vn.
          Sở GDĐT yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học triển khai thực hiện nghiêm và đúng nội dung Công văn./.

Nơi nhận:                                                                               GIÁM ĐỐC
- Như trên;                                                                                     (Đã ký)
- Sở Y tế (phối hợp);                                                        Nguyễn Hồng Sáng
- Lãnh đạo Sở GDĐT (báo cáo);
- Phòng GDMN, GDTH, GDTrH-TX;